Tuyên truyền phòng chống dịch viêm đường hô hấp do vi rút co ro na

ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

HĐĐ THÀNH PHỐ HƯNG YÊN

Số: 08/CV-HĐĐ

“V/v phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

do virus Corona gây ra”

TP. Hưng Yên, ngày 14 tháng 2 năm 2020

Kính gửi: Các liên đội trực thuộc

Thực hiện Công văn số 48-CV/HĐĐ, ngày 10/02/2020 của Hội đồng Đội tỉnh Hưng Yên “V/v phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra”; trước tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, Hội đồng Đội thành phố Hưng Yên đề nghị các liên đội trực thuộc triển khai một số nội dung, cụ thể như sau:

1. Cần xác định công tác phòng chống dịch do virus Corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Tiếp nhận thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng và thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế, Uỷ ban nhân dân địa phương và cơ quan chức năng. Chủ động tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên các kênh thông tin tuyên truyền của tổ chức Đoàn, Đội.

2. Cẩn trọng trong việc phòng, chống dịch bệnh, không nên chủ quan và đồng thời giữ vững tâm lý ổn định, không hoang mang, lo lắng, vững niềm tin vào công tác phòng, chống dịch bệnh của Nhà nước. Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung, khuyến cáo thiếu nhi hạn chế tới những nơi đông người. Trong trường hợp bắt buộc tổ chức hoạt động tập trung, đề nghị các đơn vị áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và trang bị các thiết bị y tế cần thiết như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng chất sát khuẩn,… Nếu phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần thông báo tới các cơ quan chức năng để có các biện pháp xử lý dịch bệnh.

3. Tích cực tổ chức các hoạt động hướng dẫn thiếu niên nhi đồng có những kiến thức cơ bản về phòng chống dịch bệnh như: Phải ăn chín, uống sôi; giữ ấm cơ thể; không để nhiệt độ phòng quá thấp; tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe; sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng; đối với các loại khẩu trang dùng một lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch; khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng; sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi và bỏ khăn giấy vào thùng giác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã; trong trường hợp xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ của bệnh phải nói ngay với cha mẹ hoặc thầy cô giáo để đưa ngay đến cơ sở y tế chuẩn đoán, điều trị kịp thời và chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của các em với nhân viên y tế…

4. Nâng cao nhận thức, phát huy vai trò tình nguyện của cán bộ phụ trách thiếu nhi trong phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức các hoạt động an toàn hỗ trợ học tập, chăm lo, bảo vệ trẻ em và dọn dẹp vệ sinh, khử trùng nơi làm việc và nơi cư trú. Tích cực chia sẻ các hoạt động đẹp, mô hình hay của Đoàn, Đội trong tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hội đồng Đội thành phố Hưng Yên đề nghị các liên đội trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo nhanh kết quả trong thời gian diễn ra dịch bệnh về Hội đồng Đội thành phố Hưng Yên qua Mail: thanhdoanhy2010@gmail.com.

Nơi nhận:

- Như kính gửi;